LIÊN ĐOÀN VÕ THUẬT CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

VIETNAMESE TRADITIONAL MARTIAL ARTS FEDERATION

Văn hóa võ thuật - Tôn vinh

Thầy Phan Dương Bình là Thầy của những người Thầy, là cổ thụ của làng võ Việt Nam, Võ sư Vịnh Xuân quyền, Võ sư niên trưởng Vovinam, Đại Võ sư Quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam, người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho nền võ thuật Việt Nam.

 

 

Thầy Phan Dương Bình chào đời ngày 10 tháng 10 năm 1929 tại Phố Hàng Buồm Hà Nội. Luật vô thường và quy luật sinh, lão, bệnh, tử đã đưa người Thầy khả kính Phan Dương Bình về vùng miên viễn, từ giã cõi hồng trần sau hai năm lâm trọng bệnh; dù rằng được các bác sĩ tận tâm chạy chữa, gia đình và các môn sinh hết lòng chăm sóc nhưng do bệnh nặng và tuổi cao, Thầy Phan Dương Bình đã vĩnh biệt cõi trần trong vòng tay yêu thương của gia đình và các môn sinh vào lúc 01 giờ 52 phút ngày 15 tháng 5 năm 2020 (tức ngày 23 tháng 4 năm Canh Tý), hưởng thọ 92 tuổi.

Dòng đời như nước chảy, mây trôi, Thầy Phan Dương Bình đã đến với võ thuật từ rất sớm, cơ duyên được thụ giáo với nhiều danh sư Hoa kiều, đặc biệt từ năm 1943 thầy theo học Vịnh Xuân quyền với Võ sư Nguyễn Tế Công, Tổ sư của Vịnh Xuân quyền tại Việt Nam, rất nổi tiếng lúc bấy giờ và có nhiều dịp giao lưu học hỏi với các danh sư và bạn đồng môn cùng khóa.
Ngoài Vịnh Xuân ra, Thầy Phan Dương Bình còn học tập Thiếu Lâm Hồng Gia với Võ sư Chung Cảnh Vân, Thầy là một cao đồ của võ sư Sáng tổ Vovinam Nguyễn Lộc, nhập môn năm 1948 vừa tròn 19 tuổi, đó là khoá Vovinam mở cho quần chúng tại Phố Hàng Than, Hà Nội.

Thời chiến tranh, xã hội nhiều gian khó, hàng chục năm Thầy Phan Dương Bình bị gián đoạn liên lạc với môn phái Vovinam, với Sáng tổ Nguyễn Lộc cũng như với sư phụ Tế Công, nhưng Thầy vẫn không ngừng tự trau giồi, nâng cao và hoàn thiện chuyên môn võ thuật của bản thân. Ba môn võ Á Đông đã dung hợp hài hòa trong con người của Thầy, tạo thành một cốt cách võ đạo, thần thái tinh anh của một danh sư đất Bắc. Đặc biệt, Thầy đã tích hợp thành công nhiều công phu của các môn này, tạo ra nét đặc sắc riêng trong phương pháp luyện tập, kỹ thuật công, thủ, hiệu quả ứng dụng trong võ thuật.

Sau năm 1975, đất nước hòa bình, thống nhất, khi phong trào Thể dục thể thao và võ thuật được tập luyện trở lại nhất là sau sự bùng nổ từ năm 1983, cuộc tái xuất của nhiều môn võ ở toàn quốc, Thầy nhanh chóng quảng bá và phát triển các môn võ mà thầy đã rèn luyện, chủ yếu là Vịnh Xuân quyền (dạy tại nhà) và Vovinam (tại Trường 10/10). Ở môn nào của Thầy cũng rất đông môn sinh ở mọi lứa tuổi. Dưới sự chỉ dạy tận tình của Thầy, đã có hàng loạt võ sĩ tài giỏi của võ thuật Thủ đô, đóng góp nhiều vào sự phát triển của Võ cổ truyền và Vovinam tại Hà Nội cũng như trên toàn quốc.

Thầy Phan Dương Bình nổi tiếng với nội công mềm dẻo (biệt hiệu là Bình Bún) và công phu “chịu đòn” trong làng võ Việt Nam, được nhiều người biết đến và ông có rất nhiều người xin thọ giáo. Không chỉ trong nước mà nhiều người nước ngoài ở Liên Xô cũ, Pháp, Ý, Hoa Kỳ khi nghe danh thầy cũng sang tận Việt Nam để xin được học võ với Thầy, sau đó mời Thầy ra nước ngoài để giảng dạy, truyền bá võ thuật.
Thầy Phan Dương Bình có kiến thức chuyên môn võ thuật uyên thâm, đã sáng lập Hệ phái Vịnh Xuân Phan gia và tham gia hoạt động với Hội Võ thuật Hà Nội, bản thân Thầy nhiều năm đảm đương cương vị Ủy viên Hội đồng cố vấn Hội Võ thuật Hà Nội (từ những năm 80 đến trước khi mất ông đã đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn Võ cổ truyền) để chỉ bảo, dìu dắt các võ sư trẻ phát triển phong trào của Hà Nội và của toàn quốc.

Trong môn phái Vovinam, Thầy Phan Dương Bình đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, đề xuất với môn phái nhiều bài tập, kỹ pháp, phương pháp tập luyện và công phu nội ngoại khí công, được môn phái đánh giá cao. Thầy cũng là cầu nối quan trọng giữa trong nước và ngoài nước và là địa chỉ không thể thiếu của các đoàn võ sư, môn sinh Vovinam từ khắp nơi trên thế giới về thăm, giao lưu và học hỏi tinh thần, truyền thống, kỹ thuật Vovinam tại Việt Nam.  

Với những thành tựu võ thuật và đóng góp cho Võ cổ truyền và Võ Vovinam tại Hà Nội, Việt Nam và trên thế giới, Thầy Phan Dương Bình đã nhận được nhiều Giấy khen của Hội Võ thuật Hà Nội, Bằng khen của Ngành Thể dục thể thao Hà Nội qua các giai đoạn, Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, Liên đoàn Vovinam Việt Nam, Ủy ban Thể dục thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam cũng như từ nhiều tổ chức đoàn thể khác.

Thầy Phan Dương Bình đã được vinh danh và phong tặng nhiều danh hiệu cao quý như:

- Phó chủ tịch Thượng Hội đồng Võ sư Vovinam - Việt Võ Đạo Thế giới, niên khóa 2008 - 2012 và 2012 - 2016.                                                                                                                   
- Đại Võ sư và vinh danh ghi nhận những cống hiến to lớn đối với võ thuật Thủ đô do Hội Võ thuật Hà Nội trao tặng.

Hôm nay Thầy Phan Dương Bình đã ra đi. Sự ra đi của Thầy đã để lại nhiều bàng hoàng, ngậm ngùi và thương tiếc trong lòng mọi người nhưng Thầy vẫn còn mãi là ngôi sao sáng trên bầu trời võ thuật Việt Nam chiếu rọi cho hậu thế.
 
Tiễn biệt Thầy, Liên đoàn Võ thuật cổ thuật cổ truyền Việt Nam kính nghiêng mình cùng nén tâm hương nguyện cầu anh hồn Thầy yên nghỉ.

LIÊN ĐOÀN VÕ THUẬT CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

Copyright © 2014 vocotruyenvn. All rights reserved