* Võ sư Trương Văn Bảo Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam

“…Ông thầy võ chuyên nghiệp Từ Thiện hiền lành và thật khép nép. Nhưng một khối sắt trong những bắp thịt của ông ta đó…” - Tác giả Vạn Lý, báo Thao Trường số 362, trang 22, ngày 8 tháng 7 năm 1971.

 
Võ sư Từ Thiện tên thật là Hồ Văn Lành, sinh năm 1914 tại ấp Khánh Thạnh, xã Tân Khánh (sau đổi thành Tân Phước Khánh), quận Châu Thành, thị xã (nay là thành phố) Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, là một võ sư nổi tiếng của võ phái Tân Khánh Bà Trà. Ông là một trong những người có công sáng lập Tổng hội Võ học Việt Nam; thời gian đầu ông cùng nhiều võ sư lão thành khác là Ban cố vấn của Hội võ thuật cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh và Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam.

 Võ sư Hồ Văn Lành bắt đầu tập Võ cổ truyền Việt Nam - Tân Khánh Bà Trà năm 1927 với thầy Bảy Phiên (tên thật là Võ Văn Phiên), là đệ tử của thầy Võ Văn Ất, một danh sư lúc bấy giờ. Ông mở trường dạy võ, sau 7 lần thượng đài hoàn toàn thủ thắng, được giới thanh niên hâm mộ theo học rất đông. Sau đó, duyên võ, duyên y đưa đẩy, võ sư Từ Thiện thọ giáo Thiếu Lâm Bạch hạc, Thiếu Lâm Vịnh Xuân và Đông y với võ sư Huỳnh Bá Phước, từ đó kiến thức võ học được nâng cao, võ sư Từ Thiện hoàn chỉnh giáo trình giảng dạy cho chính bản thân mình và võ phái. Năm 1950, võ sư Hồ Thiện được mời xuống khu vực Cầu Muối dạy võ.

Picture28.jpg
Võ sư Từ Thiện (1914 – 2005)

 
Võ sư Từ Thiện đã góp nhiều công sức thực tế cho nền võ học cổ truyền Việt Nam, không những đào tạo võ sĩ, vận động viên, huấn luyện viên, võ sư cho võ phái Tân Khánh Bà Trà, ông có công trong việc phục hưng giá trị Võ cổ truyền qua tổ chức Tổng hội Võ học Việt Nam trước năm 1975 và làm rạng danh Việt Nam trên trường quốc tế qua hình ảnh thi đấu của các võ sĩ nổi tiếng Từ Thanh Nghĩa, Từ Y Văn, Từ Trung Tín…với các võ sĩ vô địch các nước Thái Lan, Lào, Campuchia, Hong Kong, Indonesia. Nữ võ sư Hồ Hoa Huệ cũng là đệ tử của võ sư Từ Thiện và nhiều võ sư, võ sĩ khác là môn đệ Tân Khánh Bà Trà dưới sự dìu dắt của võ sư Từ Thiện.
 
Tổng hội Võ học Việt Nam (Tổng hội võ sư nghiên cứu và phổ biến võ học Việt Nam) là một tổ chức phi chính phủ, không vụ lợi, được thành lập năm 1969 bởi các võ sư uy tín tại Sài Gòn là các võ sư Lê Văn Kiển (1914 - 2003 Nam Tông), Từ Thiện Hồ Văn Lành (1914 - 2005 Võ lâm Tân Khánh Bà Trà), Mai Văn Phát (1917 - 1997 Trung sơn võ đạo), Quách Văn Phước (Lam sơn võ đạo), giáo sư Đặng Quang Lương, với mục đích nghiên cứu phổ biến võ học Việt Nam cho các thế hệ thanh thiếu niên và các tầng lớp khác trong xã hội đương thời nhằm lưu giữ và phát huy truyền thống võ học dân tộc Việt Nam. Những bài Võ cổ truyền Việt Nam được Tổng hội chọn giới thiệu vào chương trình thống nhất thời gian đầu là các bài Đồng nhi quyền, Tấn nhất côn, Thập bát liên châu quyền pháp…
 
Trước năm 1975, giới võ tôn vinh các võ sư Hàn Bái, Ba Cát, Bảy Mùa là “Tam nhật”, các võ sư Trương Thanh Đăng, Quách Văn Kế, Vũ Bá Oai là “Tam nguyệt” và các võ sư Xuân Bình, Trần Xil, Hồ Văn Lành, Lý Huỳnh là “Tứ tú”. Sau khi chiến tranh chấm dứt, đất nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, võ sư Từ Thiện Hồ Văn Lành cùng các võ sư Đặng Văn Anh (Kim kê), Nguyễn Hữu Tiết (Hắc âu) và Quách Văn Phước (Lam sơn) khai giảng lớp Võ dân tộc, làm sống dậy phong trào Võ cổ truyền Việt Nam tại Câu lạc bộ Thể dục Thể thao quận I, thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 4 năm 1979. Sau đó, những kỳ Hội nghị chuyên môn Võ thuật cổ truyền toàn quốc từ năm 1993 trở đi do Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam tổ chức đều có võ sư Từ Thiện và các võ sư lão thành tham dự. Ông có viết sách về võ thuật và trật đả cốt khoa, võ sư Từ Thiện mất ngày 27 tháng 11 năm 2005 tại thành phố Hồ Chí Minh. Hiện nay Võ sư Hồ Văn Tường, con trai của võ sư Từ Thiện Hồ Văn Lành là người tiếp bước Môn phái Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà.