* Võ sư Trương Văn Bảo

Võ cổ truyền Việt Nam cả nước nói chung và Hà Nội nói riêng không phải những năm gần đây mới có, mà có từ thưở “mang gươm đi mở cõi”. Hà Nội có nhiều võ sư danh tiếng, một số thầy hôm nay không còn nữa, số khác tuổi cao và sức dần suy yếu, trong đó có võ sư Trần Công. 

Võ sư Trần Công sinh năm 1920 tại Nam Định, thuở thiếu thời đã tập luyện võ thuật từ trong gia đình rồi đến xuất dương sang Trung Quốc tầm sư học đạo. Ông thọ giáo hai môn Sơn Đông và Không Động (Không Động là một trong Bát đại môn phái, gồm: Thiếu Lâm, Võ Đang, Nga Mi, Côn Luân, Không Động, Thanh Thành, Hoa Sơn, Toàn Chân hoặc Thất đại môn phái, gồm: Thiếu Lâm, Võ Đang, Nga Mi, Côn Luân, Không Động, Thanh Thành, Hoa Sơn) thời gian dài, đạt được trình độ công phu cao và uyên bác về võ học, với biệt danh là Huyền Công Đạo và Động Tĩnh. Ông tham gia kháng chiến bảo vệ tổ quốc, bị quân đội Phát Xít Nhật bắt giữ cầm tù và tra tấn dã man. Ông là một đại thụ trong làng võ cổ truyền Hà Nội, từng đạt thành tích huy chương vàng Đaị hội Thể dục Thể thao dân tộc toàn quốc năm 1961 tại Hà Nội về môn song kiếm và lưỡi lê (dao găm).
 
Thời gian qua đi, tuổi ngoại cửu tuần nhưng võ sư Trần Công vẫn còn minh mẫn, nhớ và dạy những bài: Song hổ vĩ côn, Điệp hoa côn, Tam thiết côn, Thiết hoa côn, Thất phiến côn, Thiết cương đao, Không Động kiếm, Điệp hoa kiếm, Điệp hổ quyền, Cửu long tiên, Song thần (một loại binh khí như lưỡng tiết côn), Huyết kỳ, Bế huyệt Nga My thích…
 
Hổ vĩ côn (côn hình đuôi cọp) của võ sư Trần Công rất độc đáo, thiết kế như một cây Thiết lĩnh ngắn (đoản thiết lĩnh), thay vì có hai đoạn một ngắn một dài thì đoạn ngắn lại chia làm hai, kết với nhau bằng một đoạn xích hoặc dây bện chắc. Kỹ thuật và khả năng chiến đấu tự vệ cũng như khống chế, hoá giải những loại binh khí khác của Hổ vĩ côn rất cao.

Picture27.jpg
Võ sư Trần Công đã để lại nhiều đóng góp thực tế
cho võ cổ truyền Việt Nam

 
Những năm đất nước chiến tranh, võ sư Trần Công trực tiếp tham gia huấn luyện võ thuật tự vệ cho du kích quân, bộ đội và thanh niên tại quê nhà. Ông cùng võ sư Trần Đình Tùng tham gia môn thể thao dân tộc, Ban Thể dục Thể thao thủ đô Hà Nội, được mời huấn luyện cho lực lượng vũ trang thủ đô và các thành phần xã hội khác gây dựng phong trào tập luyện Võ cổ truyền từ những năm tháng ấy.

 Điều đáng ghi nhận là võ sư Trần Công ở thập niên 1960, ông tham gia soạn thảo Luật thi đấu các môn thể thao dân tộc và viết tài liệu về quyền thuật và binh khí Võ cổ truyền như roi, kiếm, song sỉ, đao, thương…

 Ngày 30 tháng 4 năm 1975, đất nước hết chiến tranh, Việt Nam hoà bình, thống nhất, phong trào Võ thuật cổ truyền Hà Nội phục hồi sau một thời gian dài ngưng hoạt động; võ sư Trần Công cùng nhiều võ sư đương thời khác chung tay góp sức xây dựng lại phong trào, mở lớp dạy võ, điều hành các công tác chuyên môn và được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng cố vấn Hội Võ thuật Hà Nội.
 
Võ sư Trần Công sáng lập Môn phái Việt Nam Sơn Đông Không Động năm 1985. Những năm qua Sơn Đông Không Động phát triển không ngừng cùng phong trào của Hội Võ thuật Hà Nội, nhiều lần tham gia thi đấu, biểu diễn đạt thành tích tại các giải, đặc biệt trong chương trình biểu diễn võ thuật chào mùng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội cùng chung với các võ đường, võ phái, môn phái.  

Võ sư Trần Công là người có nhiều đóng góp thiết thực cho việc phục hưng và phát triển phong trào võ thuật cổ truyền, được giới võ tôn vinh là “Đại thụ Võ cổ truyền Hà Nội”; được tặng thưởng huy chương, bằng khen và nhất là đã từng được Bác Hồ thăm hỏi, khen ngợi. Hiện nay Võ sư Trần Công truyền chức Chưởng môn lại cho Võ sư Nguyễn Tiến Sơn.