* Võ sư Trương Văn Bảo Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam

Võ cổ truyền Việt Nam khi nói đến Mai Hoa Quyền, giới võ nghĩ ngay đến Tây Sơn Nhạn, môn phái gắn liền với tên tuổi người thầy tài danh là võ sư Bùi Văn Hoá, cùng các đại đệ tử truyền thừa.

  
Võ sư Bùi Văn Hoá còn gọi là thầy Chín Hoá, sinh năm 1894 trong một gia đình có truyền thống võ học và giỏi võ công, nguyên quán Bình Định, năm 10 tuổi nổi tiếng là thần đồng võ thuật. Suốt thời trẻ ông được sang Trung Quốc thọ giáo Thiếu Lâm Nội Quyền. Võ phái này hình thành từ sự dung hợp hai dòng võ lớn là Thiếu Lâm và Võ Đang; phối triển tính cương mãnh của võ công Phật gia và âm nhu của Đạo gia. Thiếu Lâm Nội Quyền khi công hãm mạnh mẽ quyết liệt, khi phòng thủ kín kẽ biến hoá khôn lường.

 Hành trình tầm sư học đạo của Võ sư Bùi Văn Hoá kéo dài hơn một phần tư thế kỷ. Năm 1930 ông quay về đất tổ Bình Định với tâm nguyện truyền bá sở học của mình nhưng bị thực dân Pháp đố kỵ, cấm đoán. Ông bí mật truyền dạy cho thân hữu và kháng chiến quân địa phương. Năm 1946 ông vào Sài Gòn dạy môn võ Tây Sơn Nhạn. Lớp môn đệ làm rạng danh Võ hiệu Tây Sơn Nhạn có “Ngũ Tam Nhất Thập” (Ba Liễn, Ba Vè, Ba Sửu, Ba Lai, Ba Tốc và Mười Mách). Đương thời, nói tới võ sĩ danh tiếng ai cũng biết: “Nhất Hổ, Nhì Miêu, Tam Trừ, Tứ Tín”.
Picture20-2.jpg
 Võ sư Bùi Văn Hoá (1894 - 1958)
 
Ngày 22 tháng 2 năm 1958 nhằm ngày mùng 05 tháng Giêng năm Mậu Tuất, Võ sư Bùi Văn Hoá qua đời tại Sài Gòn, hưởng thọ 65 tuổi và trở thành Tổ sư của Môn phái Thiếu Lâm Tây Sơn Nhạn uy trấn một thời. Sau khi Tổ sư Bùi Văn Hoá qua đời, Võ sư Lưu Văn Liễn được hội đồng môn phái bầu làm Chưởng môn đời thứ nhất. Sau Võ sư Liễn xuất gia, truyền lại cho Võ sư Nguyễn Văn Mách; Võ sư Mười Mách là người có công xiển dương đưa môn phái lên đỉnh cao chuyên nghiệp, dưới danh hiệu Thiếu Lâm Tự Nội Quyền Môn Phái Tây Sơn Nhạn. Môn phái đặc biệt có Võ hiệu ghép chữ “Nhạn” với các tên tuổi một thời vang bóng như: Đông Nhạn, Tây Nhạn, Nam Nhạn, Bắc Nhạn, Hồng Nhạn, Xuyên Sơn Nhạn, Hồng Yến Nhạn, Hồng Huệ Nhạn, Xuyên Vân Nhạn…

 Người đã qua đi truyền lại cho hậu thế hôm nay những di sản quý giá làm nên nét đặc thù cùng sự phong phú, hấp dẫn của Võ thuật cổ truyền Việt Nam. Cũng như nhiều môn phái, võ phái Võ cổ truyền Việt Nam khác, đặc điểm và nổi tiếng của Tây Sơn Nhạn là Mai Hoa Quyền, Thất Tinh Bắc Đẩu, Mai Hoa Thung, Đường Roi Thái Sơn, Đại Đao, Triệt Giang Kiếm và nhiều bài bản chân truyền khác.