13h ngày 21/2/2012, lão võ sư Trần Tiến đã vĩnh viễn ra đi tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hưởng thọ 101 tuổi, trong sự thương tiếc vô hạn của các môn sinh võ phái Thiếu Lâm nội gia quyền.

Tin buồn đến quá bất ngờ bởi cuối năm 2010, có dịp đến thăm ông tại nhà ở số 78 Thống Nhất, quận Tân Bình, chúng tôi thấy ông vẫn rất minh mẫn. Ông kể lại khá rõ về cuộc đời của mình, giải thích từng tấm ảnh kỷ niệm trong cuộc đời võ học và có thể thi triển những màn khí công một cách thuần thục. Lão võ sư còn khoe vẫn còn có thể đạp xe đi dạy khí công mỗi buổi sáng.
Anh Trần Trung Thành, con lão võ sư Trần Tiến, cho biết ngày 16-2, ông bất ngờ bị chóng mặt và té, đầu đập vào tủ nên bị chấn thương sọ não. Gia đình lập tức đưa ông đi cấp cứu và phẫu thuật tại Bệnh viện Chợ Rẫy, nhưng do tuổi cao sức yếu, ông đã không thể qua khỏi.

Picture3.jpg
Lão võ sư Trần Tiến là tiền hiền còn sót lại của võ thuật Việt Nam
 
Lão võ sư Trần Tiến sinh năm 1911 tại Cầu Vòng, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang trong một gia đình có truyền thống võ học và theo nghĩa quân Hoàng Hoa Thám. Khi nghĩa quân tan rã, cha mẹ ông phải thay tên đổi họ và lẩn tránh đến Hải Phòng. Từ 10 tuổi, lão võ sư được ông nội và cha mình khai tâm võ học. Với năng khiếu sẵn có kết hợp tính chịu khó học hỏi, ông tiến bộ rất nhanh.

Sau đó, lão võ sự tiếp tục học tập nhiều môn phái khác như Thiếu Lâm (Trung Quốc), judo... và cả quyền anh. Không những thế, lão võ sư Trần Tiến còn sáng lập ra nhiều chiêu thức độc đáo cho riêng mình.
Khi đất nước còn chiến tranh, lão võ sư Trần Tiến đã gắn đời mình với cuộc cuộc chống Pháp và tham gia huấn luyện quân đội trong kháng chiến chống Mỹ. Khi đất nước hoàn toàn giải phóng, ông chuyên tâm vào công việc dạy võ để mở rộng môn phái và giúp người dân rèn luyện sức khỏe.

Đến nay, lão võ sư Trần Tiến là một trong số rất ít những vị tiền hiền còn sót lại của võ thuật Việt Nam, là người có công sáng lập võ phái Thiếu Lâm nội gia quyền với rất nhiều môn sinh, không chỉ người Việt Nam mà còn có cả người Mỹ, Pháp, Ý, Nga, Brazil…
                                                                                                             T.PHÚC
 (Nnguồn Báo Tuổi trẻ)