* Võ sư Trần Xuân Mẫn

Cho đến nay võ cổ truyền trên đất Quảng Nam còn giữ được một vài bài siêu đao cổ truyền nguyên gốc (racine) chưa từng bị người đời nay "sao chế".


Bài thứ nhất mang tên "Thanh Long Đao" của võ phái Hồ Tấn. Võ phái này được khai sáng bởi thầy Chánh Lơn, một danh sư Võ Ta Quảng Nam vào thời kỳ nửa sau thế kỷ thứ XIX. Truyền nhân của thầy Chánh Lơn là thầy Hồ Tấn Ba (con trai của thầy Chánh Lơn, người sáng lập võ đường Hồ Tấn tại thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam). Kế nghiệp thầy Hồ Tấn Ba là thầy Hồ Doãn (con trai của thầy Hồ Tấn Ba, vừa là giáo viên Anh văn vừa là thầy Võ và thầy thuốc nam trước năm 1975). Thầy Hồ Doãn có một người con trai độc nhất là Hồ Tấn Chí đã từng đạt huy chương đồng giải Võ cổ truyền toàn quốc năm 1989 tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định với bài biểu diễn "Lăn khiên", nhưng đã qua đời do tai nạn giao thông cách nay hai mươi năm.
Hiện nay thầy Hồ Doãn đã qua khỏi ngưỡng tuổi "thất thập cổ lai hy" và cả hai mắt không còn thấy tường tận nữa. Rất may là còn một vài người học trò của thầy Doãn thi triển được bài Thanh Long Đao nguyên bổn, trong đó có Thái Viết Trung đang là Chủ nhiệm câu lạc bộ võ thuật "Hồ Tấn Phú Ninh" ở huyện Phú Ninh (một huyện mới tách ra từ thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam).
Bài thứ hai cũng mang tên "Thanh Long Đao" của võ phái Hồ Công. Võ phái này hình thành từ đầu thế kỷ thứ XVII, khi tướng quân Hồ Công Sùng, Đô chỉ huy sứ thiêm sự vệ phù Nam đời Nhà Mạc, từ quan, dẫn ba người con trai từ Nghệ An vào khai hoang mở đất tại vùng rừng núi Châu Bí (xã Điện Tiến, huyện Điện bàn, tỉnh Quảng Nam ngày nay). Dòng võ tộc Hồ này truyền được nhiều đời, đến cuối thế kỷ thứ XIX có võ sĩ Hồ Hương là người nổi tiếng với tuyệt chiêu phi thân. Thời ấy, khi trong làng, xã có nhà bị cháy, ông tung người nhảy lên các mái nhà bên cạnh, dở tranh ném xuống đất để khỏi bị ngọn lửa cháy lan. Trong những trường hợp khẩn cấp, ông có thể "bốc" từng người ném lên các mái nhà để họ cùng dở tranh với ông. Người kế nghiệp võ sĩ Hồ Hương là võ sư Hồ Điệp, vừa là học trò vừa là cháu gọi ông Hồ Hương bằng bác ruột, đã đào tạo rất nhiều võ sĩ lừng danh trên các võ đài vào đầu thế kỷ XX, trong đó có hai anh em ruột là Hồ Cưu và Hồ Cập.  

Picture4.jpg
 
Từ năm 2001, khi võ sư Hồ Điệp qua đời, Hồ Công Vinh là con trai của võ sư Hồ Điệp, trở thành truyền nhân đời thứ 9 của võ phái Hồ Công. Anh đã đào tạo nhiều võ sĩ đạt huy chương tại các giải Vô địch võ cổ truyền tỉnh Quảng Nam và toàn quốc.
Bài thứ ba là bài "Siêu Ông" của võ sư Hồ Phước, nguyên Phó chủ tịch Liên đoàn Quyền thuật quân khu I (miền Nam, trước năm 1975). Võ sư Hồ Phước cũng là con cháu tộc Hồ ở Châu Bí và là học trò của võ sư Hồ Điệp nhưng qua đối chiếu với bài "Thanh Long Đao" mà Hồ Công Vinh còn "giữ" được thì bài Siêu Ông không phải là bài Thanh Long Đao. Như vậy, võ phái Hồ Công có hai bài siêu đao: Một là "Thanh Long Đao" và hai là "Siêu Ông".

Năm 1977, vào dịp đám cưới của em gái tôi kết hôn với cháu trai của võ sư Hồ Phước được tổ chức tại Hội An, thầy cuả tôi là võ sư Trương Chưởng đã gặp lại bạn cũ là võ sư Hồ Phước sau nhiều năm xa cách. Trong không khí thân tình, nhiều cảm xúc, thầy Hồ Phước ngỏ ý tặng võ đường Kỳ Sơn một bài siêu đao. Cuối năm 1977, thầy chưởng đã gởi tôi ra nhà người con gái của thầy Hồ Phước là một tiệm bán kính đeo mắt khá lớn ở đường Lý Thái Tổ, thành phố Đà Nẵng, để học bài siêu đao có tên là "Siêu Ông" với thầy Hồ Phước. Từ ấy đến nay đã gần 35 năm, hiện nay thầy Hồ Phước đã qua đời, tôi đã đi nhiều nơi, đến nhiều võ đường trong và ngoài tỉnh Quảng Nam nhưng không thấy ai dạy hoặc tập bài binh khí này.

Thiệu của bài Siêu Ông cũng có 8 câu, chữ Hán Việt, trùng khớp hoàn toàn với thiệu của nhiều bài siêu đao khác như "Thanh Long Đao", "Siêu Xung Thiên".