* Võ sư Trương Văn Bảo - Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam

Võ sư Trần Công, pháp danh Huyền Công Đạo, đại thụ Võ cổ truyền, tổ phụ Môn phái Sơn Đông Không Động Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng cố vấn Hội Võ thuật Hà Nội, sáng lập Võ phái Huyền Công Đạo, đã giã từ cõi trần đi vào vùng trời miên viễn vào lúc 13 giờ 25 phút ngày 22 tháng 5 năm 2013 tại Hà Nội, trụ thế 99 năm.


 Võ sư Trần Công sinh năm 1914 tại Nam Định, thường trú 379A Hoàng Hoa Thám - Liễu Giai - Ba Đình - Hà Nội, thuở thiếu thời đã tập luyện võ thuật trong gia đình rồi xuất dương tầm sư học đạo. Ông thọ giáo môn võ Sơn Đông và Không Động thời gian dài, đạt trình độ công phu cao và uyên bác về võ học, với biệt danh là Huyền Công Đạo và Động Tĩnh. Ông tham gia kháng chiến bảo vệ tổ quốc, bị Phát Xít Nhật bắt giữ cầm tù tra tấn dã man. Ông là đại thụ trong làng Võ cổ truyền Hà Nội, từng đạt thành tích huy chương vàng Đaị hội Thể dục thể thao dân tộc toàn quốc năm 1961 tại Hà Nội về môn song kiếm và lưỡi lê (dao găm).

 Với Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam viết về Võ sư Trần Công là thể hiện lòng trân trọng các bậc tiền bối trong làng võ Việt Nam, không phân biệt vùng miền, môn phái như tiêu chí của Liên đoàn là tôn vinh các võ sư có công trong sự nghiệp phục hưng nền võ học cổ truyền Việt Nam, truyền laị cho các thế hệ sau những điều hay lẽ phải từ võ công đến tinh thần thượng võ và đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Picture1.jpg

Ở tuổi ngoài 90 nhưng Võ sư Trần Công vẫn còn minh mẫn
 
Hổ vĩ côn (côn hình đuôi cọp) của Võ sư Trần Công rất độc đáo, thiết kế như một cây Thiết lĩnh ngắn (đoản thiết lĩnh), thay vì có hai đoạn một ngắn một dài thì đoạn ngắn lại chia làm hai, kết với nhau bằng một đoạn xích hoặc dây bện chắc. Kỹ thuật và khả năng chiến đấu tự vệ cũng như khống chế, hoá giải những loại binh khí khác của Hổ vĩ côn rất cao.

 Không phải ở kỹ thuật chiến đấu, am hiểu nhiều loại ám khí hoặc nhiều người nói và viết về cuộc đời ông như là một võ sư huyền thoại, mà điều trân trọng nơi đây là sự thật về một con người kinh qua giai đoạn sống trong xã hội gắn liền với nghiệp võ nhiều hơn là võ nghiệp bởi những đóng góp thực tế của Võ sư Trần Công qua từng giai đoạn của xã hội. Những năm đất nước chiến tranh, ông trực tiếp tham gia huấn luyện võ thuật tự vệ cho du kích quân, bộ đội và thanh niên tại quê nhà, cùng Võ sư Trần Đình Tùng tham gia môn thể thao dân tộc, Ban Thể dục thể thao thủ đô Hà Nội, được mời huấn luyện cho lực lượng vũ trang thủ đô và các thành phần xã hội khác gây dựng phong trào tập luyện Võ cổ truyền từ những năm tháng ấy.

 Điều đáng ghi nhận ở thập niên 1960 là Võ sư Trần Công tham gia soạn thảo Luật thi đấu các môn thể thao dân tộc và viết tài liệu về quyền thuật và binh khí Võ cổ truyền như roi, kiếm, song sỉ, đao, thương… Ngày 30 tháng 4 năm 1975, đất nước hết chiến tranh, Việt Nam hoà bình, thống nhất, phong trào Võ thuật cổ truyền Hà Nội phục hồi sau một thời gian dài ngưng hoạt động; Võ sư Trần Công cùng nhiều võ sư đương thời khác chung tay góp sức xây dựng lại phong trào, mở lớp dạy võ, điều hành các công tác chuyên môn và được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội đồng cố vấn Hội Võ thuật Hà Nội.

 Võ sư Trần Công sáng lập Môn phái Sơn Đông Không Động Việt Nam năm 1985. Những năm qua Sơn Đông Không Động phát triển không ngừng cùng phong trào của Hội Võ thuật Hà Nội, nhiều lần tham gia thi đấu, biểu diễn đạt thành tích tại các giải, đặc biệt trong chương trình biểu diễn võ thuật chào mùng Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội cùng chung với các võ đường, võ phái, môn phái.  

Võ sư Trần Công có nhiều đóng góp thiết thực cho việc phục hưng và phát triển phong trào Võ thuật cổ truyền; được Nhà nước tặng thưởng huy chương, bằng khen và Bác Hồ đã từng thăm hỏi, khen ngợi. Ông truyền chức Chưởng môn lại cho Võ sư Nguyễn Tiến Sơn và Võ sư Nguyễn Sĩ Lai là người tiếp nối danh xưng Võ phái Huyền Công Đạo cùng nhiều chi nhánh, võ đường khác của môn phái đang phát triền.

 Ngày 25 tháng 5 năm 2013, Lễ truy điệu và hoá thân cho Võ sư Trần Công tổ chức tại Nhà hoá thân Hoàn Vũ, Nghĩa trang Văn Điển Hà Nội, khép lại một cõi đi về của đời người.