Ngày nay, khi cuộc sống trở nên sung túc, sức khỏe của con người ngày một yếu đi do ít vận động. Các bệnh về tim mạch, huyết áp và những căn bệnh văn phòng cũng vì thế ngày càng gia tăng. Một bài tập đơn giản giúp lưu thông khí huyết và cân bằng âm dương, đem lại hiệu quả đến không ngờ, rất phù hợp với mọi người đó là “Đạt Ma dịch cân kinh”.
Nguồn gốc và tác dụng của “Đạt Ma Dịch cân kinh”


Tương truyền, Đạt Ma dịch cân kinh do sư tổ Đạt Ma truyền dạy cho các môn sinh của mình khi thấy sức khỏe của họ ngày một kém khi học thiền. Nguyên nhân là do ít vận động dẫn đến khí huyết không lưu thông, gân cốt kém. Tập vẩy tay khiến cho khí huyết lưu thông đều khắp thân thể, vào cả lục phủ ngũ tạng, các hệ kinh mạch, thần kinh… Bài tập này giúp tăng cường sức khoẻ, chữa bệnh, giúp cho người ta sống khoẻ, sống lâu.

Dịch cân kinh là phương pháp đào luyện gân cốt và ý chí đặng chuyển yếu thành mạnh. Đây còn là phương pháp tập kết hợp giữa động và tĩnh, giữa “Cương” và “Nhu”, giữa “Thần” và “Khí”, giữa “Khí” và “Lực”. Cổ nhân cho rằng một con nước thường xuyên được khơi thông dòng chảy sẽ được trong và sạch. Nếu bị tắc nghẽn, ứ đọng sẽ bị bẩn và thối. Chúng ta thường xuyên tập luyện dịch cân kinh trong một thời gian dài, khí huyết sẽ sung mãn và lưu thông vận hành khắp toàn thân, cơ thể sẽ khỏe mạnh, đẩy lùi bệnh tật kinh niên tái phát.

Cách luyện tập này rất đơn giản, chỉ cần quyết tâm, kiên trì tập “vẩy tay” đều đặn hàng ngày đúng theo phương pháp là sẽ đạt hiệu quả rất lớn, như ăn ngon, ngủ tốt, sức khoẻ tăng, đặc biệt là tiêu trừ được mọi bệnh tật như: suy nhược thần kinh, cao huyết áp, hen suyễn, các bệnh về tim mạch, dạ dày, đường ruột, các bệnh về thận, gan, ống mật, trĩ nội, bán thân bất toại, trúng gió, méo mồm, lệch mắt, đều biến hết. Nhất là các bệnh mãn tính của người cao tuổi. Với các bệnh về mắt thì luyện vẩy tay có thể chữa được chứng đau mắt thông thường, đau mắt đỏ, thông manh do đục thuỷ tinh thể.
Các thao tác tập luyện

Ở nước ta vài năm gần đây, đi đâu cũng thấy người ta tập “vẩy tay”, đặc biệt là ở các công viên. Tuy nhiên, theo quan sát của người viết thì rất nhiều người tập còn chưa đúng phương pháp. Tư thế tập chưa chuẩn xác, hầu như chỉ đứng hai chân rộng bằng vai và ve vẩy đôi tay mà thôi.

Dưới đây là phương pháp tập luyện do bác sĩ Lê Quốc Khánh giới thiệu nhằm giúp bạn đọc tập luyện đúng, mang lại sức khỏe tốt.

Khi tập, bạn cần chọn một nơi yên tĩnh, sạch sẽ, không bị quá lộng gió. Tinh thần thư thái, ung dung, tin tưởng vào kết quả tập vẩy tay.

Chuẩn bị:
- Hai chân dang rộng bằng vai, mười đầu ngón chân bấm chắc trên mặt nền tập, gót chân sát nền tập, bắp chân và đùi căng thẳng ra, ngực hơi ưỡn lên.

- Hai cánh tay duỗi thẳng theo vai, ngón tay xoè thẳng.
- Khi tay đưa về phía trước thì cổ tay cong lên để bàn tay song song với mặt nền.
- Kéo vẩy song song hai tay về phía sau cho thật hết mức, vẩy cụp bàn tay lên, lòng bàn tay hướng lên trên.
- Dùng sức vẩy tay về phía sau thì theo đà quán tính hai tay sẽ tự động bật trả lại phía trước mà không cần dùng sức đưa tay về phía trước. Chân vẫn lên gân.
- Bụng dưới và lỗ hậu môn thót lại, lưng thẳng, bụng trên co lên, cổ lỏng, đầu và miệng trong trạng thái bình thường.
- Chót lưỡi chạm nhẹ vào nướu chân răng hàm trên, răng hàm trên chạm nhẹ vào răng hàm dưới.
- Hai mắt mở nhìn xuôi xuống vào một điểm cố định cách người khoảng 2 -3 mét, đầu không nghĩ ngợi lung tung, chỉ chú ý nhẩm đếm thầm chính xác.
Ban đầu mới tập thì nên luyện từ 300 cái, sau tăng dần lên. Đến khi quen dần thì nên tập 1800 cái một lần (ước chừng 30 phút).
- Mới bắt đầu tập luyện cũng không nên dùng hết sức vì dễ làm tổn thương các ngón chân. Sau buổi tập phải dùng tay xoa vân vê các đầu ngón chân, ngón tay khoảng 9 lần.
- Nếu tư tưởng phân tán nghĩ ngợi lung tung, tinh thần không tập trung tốt thì khí huyết sẽ dễ bị loạn xạ và không chú ý đến điểm kỹ thuật “trên nhẹ, dưới nặng” là bị sai và hỏng, không đạt được kết quả như mong muốn.

Picture32.jpg
 
Những phản ứng xảy ra khi luyện vẩy tay
Khi luyện tập vẩy tay sẽ có những phản ứng như: đau buốt, lạnh, đầy hơi, ngứa, tê dại, nóng, sưng, ra mồ hôi, lưng đâu, đầu nặng, nấc, ho và nôn mửa, lông tóc dựng đứng, giật gân, giật thịt, âm nang, (hoặc bìu dương vật) to lên, máy mắt, mí mắt giật, hơi thở ra nhiều, thở dốc, trung tiện, huyết áp biến đổi, sắc mặt biến đổi, chảy máu cam, đau mỏi toàn thân, ứa nước miếng, tiểu tiện nhiều, đại tiện ra máu, mủ hoặc phân đen, có cảm giác như kiến bò, kiến cắn, đau xương, có tiếng kêu lục cục, có cảm giác máu chảy dồn dập, gót chân nhức nhối như mưng mủ, cụm trắng ở lưỡi biến đổi, da cứng, da dầy, chai chân, mụn cóc rụng di, trên đỉnh đầu mọc mụn. Bệnh từ trong da thịt tiết ra, ngứa từng chỗ, ngứa toàn thân. Khi luyện vẩy tay thì khí huyết lưu thông mới thải ra được các chất cặn bã nên sinh ra phản ứng. Vì vậy, hãy tiếp tục tập như bình thường, hết một phản ứng là khỏi được cơ bản một bệnh, kiên trì luyện tập dần dần sẽ đưa lại kết quả tốt như mong muốn.