Tại Giải vô địch võ cổ truyền toàn quốc lần thứ XX – 2015, khán giả trên khán đài cuốn hút bởi những động tác mạnh mẽ, đẹp mắt, dứt khoát, với độ khó cao của Lưu Thị Phương Thảo, cô gái sinh năm 1997, quê ở phường Mỹ Hòa (Long Xuyên) thể hiện.

 

Sau lần đó, chúng tôi tìm đến phòng tập của bộ môn Võ cổ truyền tỉnh ở Trường Năng khiếu thể thao An Giang để gặp Phương Thảo. Tiếp chuyện chúng tôi, trông em dịu dàng, khác hẳn hình ảnh một võ sĩ “thần sầu” trên sàn thi đấu... Phương Thảo tâm sự: “Em đến với võ thuật hoàn toàn tình cờ. Khi lên 5 tuổi, em được cha mẹ cho đi học võ tại Câu lạc bộ (CLB) võ cổ truyền tại Trường Năng khiếu thể thao An Giang. Lúc đầu, em theo học để rèn luyện sức khỏe, càng về sau càng thấy say mê. Tập võ giúp em cảm thấy khỏe hơn và tự tin trước đám đông”.

Sau gần 6 năm tập luyện phong trào, Thảo tham dự rất nhiều hội diễn các CLB võ thuật trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, với năng khiếu bẩm sinh, lại được đào tạo bài bản từ các võ sư có kinh nghiệm tận tình hướng dẫn, nên Phương Thảo bắt nhịp rất nhanh về kỹ thuật các bài tập, giáo án của bộ môn đưa ra, khi em được gọi vào đội năng khiếu võ cổ truyền của tỉnh. Phương Thảo rất siêng năng, chịu khó tập luyện. Những động tác khó luôn được em tập đi, tập lại nhiều lần cho thuần thục. “Là con một trong gia đình nên khi em báo tin là được tuyển chọn vào đội năng khiếu, cha mẹ em nhất quyết không cho vì không muốn em xa nhà. Tuy nhiên, vì đam mê võ thuật, em ra sức thuyết phục, cuối cùng cha mẹ cũng bằng lòng” - Phương Thảo nhớ lại.

12285814_445513315636687_1881650977_n.jpg

Nữ võ sĩ Lưu Thị Phương Thảo

Nhờ kiên trì, luôn thể hiện hết mình trong tập luyện cũng như thi đấu, thành tích của Phương Thảo không ngừng nâng cao và được các thầy, đồng đội khen ngợi. Em liên tục đạt thành tích cao tại các giải thi đấu trong nước lẫn quốc tế. Tiêu biểu là 2 tấm Huy chương đồng tại Giải quốc tế võ cổ truyền Việt Nam 2014. Phương Thảo cho biết: “Lần đầu ra đấu trường lớn khu vực, em rất hồi hộp và căng thẳng nhưng để đáp lại được sự động viên, cổ vũ nhiệt tình và sự kỳ vọng của sư phụ, em tập trung thực hiện tốt những bài quyền”.

Huấn luyện viên trưởng Bộ môn Võ cổ truyền An Giang Phan Thanh Thuận nhận xét: “Lưu Thị Phương Thảo rất có năng khiếu với võ cổ truyền, nhất là ở nội dung quyền. Em rất chịu khó học hỏi, tập luyện nghiêm túc, tiếp thu nhanh và hoàn thành tốt các bài tập. Đặc biệt, em luôn thể hiện hết mình, quyết tâm trong thi đấu. Tuy nhiên, để trở thành vận động viên võ chuyên nghiệp, giành những thành tích cao, Thảo cần phải hoàn thiện bản thân hơn nữa…”.

Đặc biệt, tại Đại hội Thể dục - Thể thao ĐBSCL lần thứ VI - An Giang 2015, Phương Thảo đoạt 1 Huy chương vàng, 1 Huy chương bạc và 1 Huy chương đồng. Mới đây, nữ võ sĩ này đã đoạt 1 Huy chương bạc và 1 Huy chương vàng tại Giải vô địch võ cổ truyền toàn quốc lần thứ XX – 2015. Với số điểm tuyệt đối 9,60 khi thể hiện xuất sắc bài Bạch Xà Quyền ở nội dung quyền tay không, Thảo vượt qua các đối thủ mạnh đến từ TP. Hồ Chí Minh và Bình Định, mang về Huy chương vàng duy nhất cho võ cổ truyền An Giang. Đây là một thành tích thực sự nổi bật, đánh giá sự nỗ lực vượt trội của Phương Thảo sau những tháng ngày miệt mài tập luyện. “Đây có thể nói là một kết quả bất ngờ, nhưng cũng xứng đáng với công sức mà em đã bỏ công tập luyện, các thầy đã chỉ bảo em bấy lâu nay. Thật vui khi giành Huy chương vàng ngay lần đầu tiên tham gia giải đấu lớn như thế này” – Phương Thảo chia sẻ.


Bài, ảnh: LÊ HOÀNG
Theo Báo An Giang online