Võ sư Trương Văn Bảo Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam

Câu chuyện bi tráng về cuộc đời nữ võ sĩ Quyền Anh, đó là phimMillion Dollar Baby (Cô bé triệu đô la), Việt Nam dịch phim là: “Giá của vinh quang”. Million Dollar Baby là bộ phim võ thuật được diễn viên tài năng rất nổi tiếng trong lãnh vực phim Cao bồi (Cowboys) tên Clint Eastwood đạo diễn, sản xuất và thủ vai, trình chiếu năm 2004. Paul Haggis viết kịch bản dựa theo truyện ngắn của F.X. Toole, bút hiệu của ông bầu Jerry Boyd. Nguyên bản dưới tựa đề Rope Burns “Rope” là dây thừng, “Burns” là cháy. Phim đạt 4 giải Oscar (Academy Awards) về nhiều nội dung, trong đó có nội dung hình ảnh đẹp nhất.
 
Margaret “Maggie” Fitzgerald, tiếp viên hầu bàn ở thi trấn Missouri, Ozarks, 31 tuổi, đam mê võ thuật và khát khao trở thành võ sĩ, cô đến phòng tập Boxing ở Los Angeles xin tập võ, nhưng huấn luyện viên Frankie Dunn từ chối vì lý do ông không dạy thi đấu cho nữ võ sĩ.
 
Maggie cố gắng thuyết phục Frankie bằng sự nỗ lực và lòng kiên trì không mệt mỏi, vượt lên tất cả mọi khó khăn của chính mình mỗi lần cô đến phòng tập. Eddie “Scrap-Iron” Dupris, bạn đồng sự của Frankie và cũng là nhân viên của phòng tập giúp đỡ tạo thêm sự dũng cảm cho cô. Sau đó Frankie đồng ý dạy Maggie nhưng ông nói rằng ông chỉ dạy các kỹ thuật thi đấu căn bản và sẽ tìm cho cô một ông bầu. Điều quan trọng nhất mà Frankie luôn khuyên bảo và dạy cho Maggie là phải tự bảo vệ mình trên võ đài trong tất cả mọi thời khắc.
 
Là tiếp viên hầu bàn, Maggie thu dọn thức ăn và cất lại những miếng bít tết thừa của khách, người quản lý nhìn thấy, cô nói với người quản lý rằng ở nhà cô có nuôi con chó, nhưng thực ra là cô để cho chính mình sau những giờ tập luyện vất vả, thiếu thốn. Sau thời gian thi đấu, Maggie dành dụm một số tiền mua nhà cho mẹ, nhưng thay vì nhận được sự an ủi, thông cảm thì Maggie lại nhận một sự thật phù phàng từ phía gia đình về sự tính toán lợi lộc an sinh xã hội (nếu có nhà thì mất trợ cấp xã hội). Cô tiếp tục thi đấu và thành công trên võ đài nhưng cũng có nhiều người cười chê đời võ sĩ.

Picture35.jpg
 
Trước trận đấu đầu tiên, Frankie giao Maggie cho một ông bầu khác, làm cô mất tinh thần, giữa trận đấu ông phải tham gia chỉ đạo và giúp Maggie chiến thắng. Maggie tiếp tục thi đấu và vô địch nhiều lần ở hạng cân trung nữ với thành tích hạ đo ván đối phương. Frankie tạo mối quan hệ như là một người cha tinh thần của Maggie. Dupris lo lắng khi Frankie từ chối vài trận đấu lớn, mặc dù sắp xếp cho cô gặp ông bầu Mickey Mack nhưng cô trung thành với Frankie, Ông gọi Maggie là “Mo Cuishle” là một tiếng Gaelic cổ, rồi sang châu Âu và cô đã chiến thắng trong trận đấu với nữ võ sĩ hàng đầu Vương quốc Anh.
 
Sau cùng Frankie muốn tổ chức một trận đấu. Ông quyết cho Maggie thi đấu trận một triệu đô la ở Las Vegas, tiểu bang Nevada, với đấu thủ là đương kim vô địch hạng trung WBA (World Boxing Association - Hội Quyền Anh thế giới), Billie “The Blue Bear” (Con gấu xanh), trước đó là một cô gái điếm người Đức, thi đấu chuyên chơi xấu. Vào trận đấu, Maggie làm chủ tình hình, nhưng Billie nhiều lần chơi xấu, dùng cùi chỏ đánh vào mặt Maggie, tấn công khi chưa có lệnh trọng tài và Billie bị trọng tài cảnh cáo, nhưng sau khi hiệp đấu thứ 3 đã kết thúc, trong lúc Maggie đi về góc đài thì bất thình lình từ phía sau Billie lao tới đánh lén một đòn trí mạng vào sau ót của Maggie làm cô ngã xuống và không may cổ của cô bị chấn vào chiếc ghế trước khi Frankie kéo ra khỏi góc đài, làm cô bị gãy cổ.
 
Maggie rời võ đài sống cuộc đời bại liệt, thở bằng ống dưỡng khí ngày này qua tháng khác. Cô hối tiếc vì đã không nghe lời Frankie là phải luôn tự bảo vệ mình trên võ đài; lẽ ra cô không nên buông tay xuống và quay lưng về phía đối phương khi trở về góc đài mà phải luôn cảnh giác. Frankie ở bên cạnh Maggie, an ủi, đọc sách, kể chuyện cho cô nghe, tận tình chăm sóc, nhờ các bác sĩ chuyên khoa chữa chạy, nhưng vô ích. Lâu ngày thân thể Maggie bắt đầu hoại tử, phải cưa chân; cô dũng cảm đề nghị Frankie hãy giúp cho cô được chết. Frankie không dám làm điều này vì thương Maggie và sợ phạm tội, ông đến hỏi cha (linh mục) Horvak ở nhà thờ; Cha không đồng ý và nói rằng hãy để cho cô ấy yên với Chúa. Frankie nói với linh mục rằng cô ấy nhờ tôi chứ không nhờ Chúa, nếu tôi không giúp cô ấy được ra đi thanh thản thì Chúa cũng chẳng giúp được gì cho cô ấy.
 
Rồi Frankie quyết định giúp Maggie được ra đi thanh thản giã từ cõi trần thế bằng cách chích một liều thuốc ngủ qua đường dẫn của bình sê rum và rút ống dưỡng khí ra khỏi cổ của cô. Trước khi Maggie lịm vào giấc ngủ im lìm không bao giờ thức dậy, cô yêu cầu Frankie giải thích chữ “Mo Cuishle - Mokulsha” mà ông đã gọi cô, ông đã hôn Maggie và thì thầm bên tai cô “Mo Cuishle” (tiếng Ai-len Irish), có nghĩa là “người yêu dấu, người yêu thương”. Sau đó Frankie cũng ra đi, từ đó không một ai biết và thấy ông ở một phương trời nào nữa cả.
 
“Người ta thích vũ lực, thích hò reo cổ vũ những trận đấu có nhiều máu đổ. Họ không hiểu gì về Quyền Anh cả. Quyền Anh là tôn trọng lẫn nhau, mình tôn trọng người khác và làm cho người khác tôn trọng mình”. (Frankie)
 
“Tôi sinh ra chỉ có một ký rưỡi. Bố tôi vẫn bảo tôi đã đấu tranh rất nhiều để sống trên đời này và tôi cũng sẽ đấu tranh để đi ra khỏi nó”. (Maggie)
 “Vì chính giữ cô ấy sống trong tình trạng (bại liệt, hoại tử) như hiện giờ là giết chết dần mòn cô ấy”. (Frankie)
 
“Anh không được làm điều này (giúp cô ấy chết), hãy để cho cô ấy yên với Chúa. Nếu anh làm điều này anh sẽ lạc lối và sẽ không bao giờ tìm lại lối về được nữa”. (Cha Hovak)
 Tuy nửa đời bất hạnh nhưng dù sao thì Maggie cũng là tấm gương sáng về sự kiên trì, nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, dũng cảm tự thắng bản thân.