LIÊN HOAN TINH HOA VÕ VIỆT QUỐC TẾ
LẦN THỨ HAI - BÌNH ĐỊNH NĂM 2019
---------------
 
                                                                                  
                                                                                  Trương Văn Bảo
                                           Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam
  

Thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2019 của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam và Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam; để khai thác và bảo tồn sự phong phú, đa dạng của Võ cổ truyền Việt Nam đồng thời khơi dậy những di sản tiềm ẩn trong kho tàng võ học truyền thống của dân tộc. Liên hoan Tinh hoa Võ Việt Quốc tế lần thứ II được tổ chức cùng sự kiện Liên hoan Võ cổ truyền Quốc tế lần thứ VII tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định từ ngày 7/8 đến ngày 11/8/2019.

Đến với Liên hoan Tinh hoa Võ Việt Quốc tế lần thứ II có 100 đoàn trong nước và quốc tế, quy tụ 1.358 vận động viên và lãnh đội.

Có 14 đoàn Quốc tế của 14 quốc gia là Thiếu Lâm Phật Gia Quyền Maroc, Tinh Võ Đạo Nga, Liên đoàn Võ Việt Nam Belarus, Sơn long quyền thuật Pháp, Thụy Sĩ, Đức, Áo, Canada, Việt Võ Đạo Ý, Việt Vũ Đạo Pháp và Việt Vũ Đạo Việt Nam, Tổng hội Phát triển Võ thuật Thế giới USA (2 đoàn), Ấn Độ, Việt Nam.

86 đoàn Việt Nam là những môn phái, võ phái của các tỉnh, thành, ngành trong cả nước.

Liên hoan Tinh hoa Võ Việt Quốc tế tranh tài theo các thể loại: Thi biểu diễn quyền pháp, thi trình diễn Võ cổ truyền dưỡng sinh; và thi đấu đối kháng trên võ đài.

Quyền pháp gồm quyền tay không, binh khí và đấu luyện, trong đó có 10 bài quy định của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam và những bài tự chọn của các môn phái, đặc biệt là các bài quyền, binh khí dị bản và các bài đăc trưng của môn phái. Dưỡng sinh gồm thi biểu diễn tập thể, đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, và đôi nam nữ.

Thi đấu võ đài 10 hạng cân nam và 8 hạng cân nữ, chiếu theo Điều lệ Liên hoan Tinh hoa Võ Việt Quốc tế lần thứ hai năm 2019 của Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam và Luật thi đấu Võ cổ truyền Việt Nam được Tổng cục Thể dục Thể thao ban hành năm 2016.

Liên hoan Tinh hoa Võ Việt Quốc tế lần thứ hai của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam đã mở ra một chân trời mới, sáng sủa, trong lành, tạo sự tin yêu và niềm vui cho các đoàn tham dự trên tinh thần thể thao đoàn kết, trung thực, cao thượng và tinh thần thượng võ của Võ thuật cổ truyền Việt Nam.

Liên hoan Tinh hoa Võ Việt Quốc tế lần thứ hai năm nay thành công ngoài sự mong đợi. Cùng với sự kiện Liên hoan Võ cổ truyền Quốc tế lần thứ VII, chương trình khai mạc và bế mạc Liên hoan đi vào trọng tâm võ thuật truyền thống dân tộc, dàn dựng công phu với kỹ thuật cao cấp.

So với Liên hoan Tinh hoa Võ Việt Quốc tế lần thứ nhất tại Khánh Hòa, Liên hoan Tinh hoa Võ Việt Quốc tế lần thứ hai tại Bình Định có sự tăng về số lượng đoàn, số lượng vận động viên và tiết mục thi đấu (năm 2018 có 55 đòan, 440 VĐV, năm 2019 có 100 đoàn, 1.358 VĐV)

Theo ghi nhận của Ban tổ chức và Ban Trọng tài, Liên hoan lần này có nhiều bài quyền và binh khí dị bản từ trong các môn phái, võ đường đã được thi triển như Lão mai quyền, Ngọc trản quyền, Thái sơn côn, Thái sơn quyền, Siêu xung thiên, Siêu bát quái… cùng một số bài đặc dị khác như cung, lăn khiên, câu liêm, lao, phi đao, song ngư, mái chèo (dầm chèo), ba toong, túy quyền, xà quyền, thiết tuyến quyền…

Về thi đấu võ đài, có sự chênh lệch rõ nét về trình độ chuyên môn giữa võ sĩ đội tuyển và võ sĩ phong trào, tuy nhiên tinh thần thi đấu của các võ sĩ đều rất ngoan cường. Võ sĩ đoàn Algeria đã có chiến thắng vào đến vòng trong đạt huy chương vàng và bạc.

Cũng trong dịp này, Hội đồng thi Khu vực II của Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam đã tổ chức thi nâng đai cho 04 Võ sư cao cấp 7 đẳng, 25 Võ sư 6 đẳng, 34 Chuẩn Võ sư 5 đẳng, 24 Trợ giáo cao cấp 4 đẳng và 64 Trợ giáo cấp 3, 3 đẳng đồng thời đổi đai cho một số Võ sư, Trợ giáo khác.

Thành công lớn của Liên hoan là mang lại niềm tin, niềm vui, tạo sự thân thiện, đoàn kết cho tất cả các đoàn tham dự, mở ra một chân trời mới, sáng ngời sức sống cho Võ thuật cổ truyền Việt Nam, minh định Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam và Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam là những tổ chức chính thức, hoạt động theo đúng hướng chỉ đạo của Nhà nước và ngành Thể dục thể thao Việt Nam.
Quy Nhơn, Bình Định 8/2019 TVB