Hội diễn võ thuật cổ truyền Hà Nội diễn ra thường niên do Hội võ thuật Hà Nội tổ chức và tính đến này đã trải qua được 30 kì. Với uy tín như vậy, Hội diễn võ thuật cổ truyền Hà Nội là một sự kiện lớn trong trong làng võ thuật của cả miền Bắc, góp phần phát triển phong trào tập luyện võ thuật để rèn luyện sức khỏe trong quần chúng, giao lưu học hỏi võ thuật giữa các đơn vị địa phương và quốc tế.

Năm nay, nền võ thuật cổ truyền của nước ta bắt đầu có được bước tiến quan trọng khi Liên đoàn Thế giới Võ cổ truyền Việt Nam chính thức được thành lập, và võ cổ truyền được các cơ quan nhà nước, các ban ngành đoàn thể tạo nhiều điều kiện tốt nhất để phát triển. Chính vì vậy Hội diễn võ thuật cổ truyền Hà Nội năm nay sẽ hứa hẹn có nhiều điểm rất đáng chú ý so với mọi năm. Phóng viên Báo thể thao TPHCM đã có buổi phỏng vấn ông Lê Ngọc Quang - Tổng thư kí Hội Võ thuật Hà Nội về những nội dung chủ yếu tại Hội diễn lần thứ 31 năm nay.

 

PV: Xin ông cho biết, Hội diễn võ thuật cổ truyền Hà Nội lần thứ 31 năm nay diễn ra nhắm đến mục đích gì?

Hội diễn võ thuật cổ truyền Hà Nội do Hội võ thuật Hà Nội đăng cai tổ chức thường niên, năm nay là kì hội diễn lần thứ 31. Và đây là kì hội diễn mà chúng tôi được đặt  trách nhiệm vô cùng lớn lao. Hội diễn sẽ được tổ chức nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội thành công rục rỡ, đồng thời hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Đây là mốc dấu ấn rất lớn trong việc tổ chức hội diễn lần này. Không chỉ vậy, Hà Nội là đơn vị đăng cai tổ chức giải võ cổ truyền quốc tế cúp Thăng Long. Và ngay sau đó, theo công văn số 6311/VPCP-KGVX của VPCP về việc triển khai nội dung tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ, bài Võ cổ truyền trong các trường phổ thông đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thông qua. Điều này đã làm nức lòng giới võ thuật cổ truyền tại Hà Nội và cũng như trên toàn quốc. Hà Nội sẽ vừa kết hợp các tỉnh thành khác sẽ soạn những bài võ cổ truyền để đưa vào giảng dạy tại trường học. Đây là trọng trách đặt lên rất lớn nên kì Hội diễn năm nay sẽ là bước đệm để triển khai việc này.

vo-su-Le-Ngoc-Quang-TTK-Hoi-vo-thuat-ha-Noi.JPG

Võ sư Lê Ngọc Quang - Tổng thư kí Hội võ thuật Hà Nội

PV: Với những trọng trách lớn lao như vậy, nội dung tại Hội diễn lần này sẽ có những điểm gì khác biệt so với mọi năm?

Tiếp nối sự thành công của Giải võ cổ truyền quốc tế cúp Thăng Long diễn ra vào tháng 8, Hội diễn năm nay chúng tôi sẽ quy tụ gần 100 đoàn đến từ khắp các tỉnh thành phía bắc, và đặc biệt sẽ có sự góp mặt của một số đoàn đến từ Bình Thuận, Gia Lai. Với quy mô lớn như vậy, chúng tôi đã đề xuất với các cơ quan ban ngành và đã bắt đấu triển khai công việc để đảm bảo sự chuẩn bị tốt nhất cho giải năm nay.

Hoi-dien-thu-30-đa-dien-ra-vo-cung-thanh-cong-va-đe-lai-nhieu-an-tuong-1.jpg

Hội diễn thứ 30 đã diễn ra vô cùng thành công và để lại nhiều ấn tượng


Ngoài những nội dung biểu diễn mang tính truyền thống như những năm trước, chúng tôi đưa vào nội dung chương trình những bài quyền cơ bản được dự kiến sẽ đưa vào giảng dạy tại các trường phổ thông, để trình diễn cho khán giả Hà Nội cũng như toàn quốc theo dõi.

Nhằm đẩy mạnh phong trào võ cổ truyền ở khắp các tỉnh thành, các đơn vị mà môn phái, chúng tôi sẽ có những bộ huy chương riêng cho các tỉnh và các môn phái, các nội dung thi đấu. Các nội dung Lân sư rồng, nội công, bài quyền quy định, các môn phái chẳng hạn như Vịnh xuân sẽ có những bộ huy chương riêng.

Không chỉ có vậy, những màn đồng diễn rất lớn sẽ được tổ chức công phu để để chào mừng thành công đại hội đảng bộ TPHN lần thứ XVI tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng như những bài biểu diễn Lân sư rồng, và tất cả các màn biểu diễn võ thuật hoành tráng khác.
 

PV: Hội võ thuật Hà Nội đã có sự chuẩn bị như thế nào cho Hội diễn năm nay?

Về kì Hội diễn này, chúng tôi đã có kế hoạch chuẩn bị từ đầu năm. Và năm nay, Sở Văn hoa Thể thao Hà Nội đã trực tiếp chỉ đạo các công tác chuẩn bị chuẩn bị. Giải năm nay sẽ được tổ chức thi đấu tại Nhà thi đấu thành phố ở Trịnh Hoà Đức, và hầu hết cơ sở vật chất chuẩn bị cho giải đấu thì được Sở Văn hoá Thể thao đứng ra chuẩn bị. Không chỉ vây, chúng tôi còn tiếp tục được sự bảo trợ truyền thông của Báo Thể thao TPHCM - một tờ báo uy tín và lâu đời trong ngành thể thao. Vì vậy, chúng tôi tin tưởng kì Hội diễn năm nay sẽ thành công rực rỡ.
 

PV: Xin ông cho biết các kế hoạch cụ sắp tới của Hội võ thuật Hà Nội để thực hiện chỉ thị của chính phủ, đưa võ cổ truyền Việt Nam vào dạy tại trường học.

Tháng 11 vừa rồi chúng tôi đã tổ chức lớp tập huấn HLV rất lớn với sự góp mặt của trên 300 HLV của tất cả môn phái võ đường trong thành phố và các tỉnh khác với mục đích phổ biến các bài quy định cho các võ sự, HLV. Và lớp đào tạo tập huấn có kết quả rất tốt. Những bài quyền quy định đã được huấn luyện, đào tạo kĩ càng cho HLV ở cơ sở. Với lợi thế hầu hết các môn phái đều có các CLB sinh hoạt tại các trường học, chúng tôi tin rằng việc đưa những bài võ cổ truyền vào dạy phổ biến cho các học sinh tại trường là việc hoàn toàn có thể thực hiện được.

Xin cám ơn ông !

Theo báo TTHCM - Đức Long (thực hiện)