Chiều ngày 10/8, các màn thi khí công của các võ sinh tại Đại hội quốc tế võ cổ truyền Việt Nam đã khiến cả khán giả và ban giám khảo luôn phải hồi hộp khi theo dõi với những màn dùng bụng kéo xe, đóng đinh lên vai kéo xe, cho xe lăn qua người...

Ngay từ những thời kì đầu của Võ cổ truyền Việt Nam , khí công đã được chú trọng rất nhiều. Một người luyện võ lâu năm không chỉ sức khỏe dẻo dai mà còn tích tụ những kinh nghiệm. Võ thuật rất chú trọng đến hơi thở, một người chuyên nghiệp dù có tập luyện ra sao miễn hơi thở luôn đều đặn thì sẽ không bao giờ cảm thấy mệt mỏi. Khí công chính là hơi thở, tích tụ lâu năm từ kinh nghiệm luyện võ thuật mà đúc kết thành. Có thể thấy khí công và ngạch công trong võ thuật cổ truyền Việt Nam vô cùng thú vị và quan trọng trong mọi thế võ của dân tộc ta

Khí công là một thuật ngữ của Trung Quốc dùng để chỉ rất nhiều hệ thống luyện tập vật lý và tâm thần để đạt được sức khoẻ,  luyện võ  và để tự giác ngộ.
IMG_1375.JPG

Ở tiết mục Lưu đinh nội nhục, võ sư Nguyễn Văn Tuấn dùng búa đóng hai đinh vào vai, sau đó vận nội công kéo chiếc xe 16 chỗ, có trọng lượng khoảng 2 tấn.

Cam-đinh-vao-vai-va-keo-xe-bang-bang-cua-phai-Lam-Son-Đong-Ha-Noi-1.JPG

Mất khoảng 15 phút để võ sư vận nội công, đóng đinh vào vai để không chảy máu. Theo tiết lộ của võ sư Tuấn, người luyện nội khí công tốt sẽ biểu diễn được tiết mục này. "Tôi đã hạ thấp thân nhiệt, nhịp mạch hơn người bình thường. Khi mạch hạ, máu đưa ra các mao mạch hạn chế, chính vì thế khi đóng đinh vào người không bị chảy máu", vị võ sư nói.
IMG_1313.JPG

Cũng trong chiều nay, đáng chú ý có màn trình diễn của võ sinh Nguyễn Thị Thu Huệ (15 tuổi) đến từ môn phái Duy Thắng, tỉnh Thái Nguyên. Tiết mục mang tên Bát thương thích huyệt. Huệ dùng bụng kéo xe ôtô 7 chỗ.

IMG_1353-1.JPG

Dùng xe ôtô 16 chỗ cán qua người của đoàn võ thuật Duy Thắng, tỉnh Thái Nguyên.